0 - 120,000 đ        

Laptop mở không lên: phải làm sao? Công ty sửa máy tính Thiên Long

 Laptop mở không lên: phải làm sao? Công ty sửa máy tính Thiên Long

Laptop mở không lên nguồn là một sự cố đều đặn gặp phải. Một ngày đẹp trời, bất chợt chiếc laptop của bạn tắt nguồn, mở không lên. Hãy bình tĩnh. Bạn cần giám sát kỹ hiện tượng. Từ hiện tượng cũng có thể có thể suy đoán được một phần nguyên do laptop mở không lên.Mời bạn đọc bài viết này để xong xuôi được cách khắc phục phù hợp.

Tình huống 1: Laptop mở không lên do chạm nguồn trên mainboard

Hiện tượng:  Laptop không lên hình, không có đèn báo nguồn, quạt laptop không chạy. Tóm lại là không có cơ quan nào của laptop hoạt động. Một số sạc laptop có đèn nguồn thì trường hợp này đèn nguồn cũng tắt luôn. Nếu sạc laptop không có đèn nguồn không biết chuẩn xác được là chạm nguồn trên  mainboard  hay hư pin/sạc (tình huống 2).

Cách xử lý:

  • Phải rút ngay nguồn điện đang cắm, tránh làm ảnh hưởng xấu hơn đến laptop. Nếu tiếp tục để nguồn quá 20s thì sự cố chạm nguồn sẽ lan rộng đến phần tử khác.
  • Mang laptop ra tiệm sửa chữa uy tín, có máy đo nguồn điện chuyên sâu để kiểm tra. Quá trình kiểm tra này cần thời gian, để “mò” ra được chính xác phần bị chạm. Mainboard có biết bao cơ quan vi mạch nên tiệm nào nói sửa lấy liền trong trường hợp thì khả năng là không sửa, mà chủ yếu là thay mới.

Tình huống 2: Laptop mở không lên do hư pin hoặc sạc laptop

Hiện tượng:  Bật nút khởi động nhưng laptop không lên, không có đèn báo nguồn. Nếu sạc laptop của bạn là loại có đèn báo mà đèn báo cũng tắt luôn thì thuộc tình huống 1 (chạm nguồn trên mainboard). Cách giải quyết bên dưới dành cho tình huống không thể định vị rõ.

Cách xử lý:

  • Tháo pin và sạc laptop ra khỏi máy.  Giữ nút nguồn 20s  để xả điện ra khỏi máy. Sau đó, chỉ cắm sạc vào laptop và bật nút nguồn.  Trong vòng 10s , nếu laptop khởi động được thì nguyên do là do pin. Bạn cũng có thể sử dụng laptop mà cấm dùng pin, hoặc mua pin mới thay vào.
  • Nếu như cách trên không hiệu quả, bạn có thể mượn 1 cáp sạc cùng loại khác để thử. Trước khi thử lại, nhớ tháo pin và sạc rời khỏi máy, giữ nút nguồn 20s để xả điện ra khỏi máy. Sau đó, dùng sạc mới để cắm vào laptop và bật nút nguồn. Trong vòng 10s, nếu laptop khởi động được thì nguyên nhân là vì cáp sạc, bạn nên thay cáp sạc mới.

Tình huống 3: Laptop mở không lên do lỗi BIOS

Hiện tượng:  Laptop không lên hình, nhưng đèn báo nguồn sáng, quạt của laptop vẫn chạy.

Cách xử lý:  Mang ra tiệm sửa lỗi BIOS

Tình huống 4: Laptop mở không lên do hư chipset hoặc chip VGA trên mainboard

Hiện tượng:  Tương tự như tình huống 3, laptop không lên hình, nhưng đèn báo nguồn sáng, quạt của laptop vẫn chạy.

Cách xử lý:  Mang ra tiệm đóng lại chân chipset hoặc chip VGA.

Tình huống 5: Hư màn hình laptop

Hiện tượng:  Màn hình không lên nhưng nghe tiếng máy chạy, đèn nguồn vẫn sáng, đèn báo hiệu ổ hdd vẫn nhấp nháy.

Cách xử lý:  Dùng một dây VGA hoặc HDMI kết nối từ laptop sang màn hình khác. Nếu màn hình lên là chắc chắn là màn hình của bạn bị hư. Bạn hãy đem ra tiệm để kiểm tra màn hình.

Tình huống 6: Lỗi Ram

Hiện tượng:  Bạn mới gắn ram mới vào laptop nhưng khởi động không lên.

Cách xử lý:  Tháo ram ra vệ sinh lại khe cắm ram của laptop và chân ram. Sau khi vệ sinh xong, gắn lại ram để thử. Quá trình này cũng có thể bạn nên làm 2 – 3 lần mới chính xác. Nếu không lên thì có thể thay ram khác để thử hoặc đem ra tiệm để kiểm tra.

Kết luận về sự cố laptop mở không lên

Laptop mở không lên là một sự cố khó có thể tự khắc phục. Hầu hết các trường hợp đều do hư phần cứng nào đó của laptop. Bạn cần căn nhắc cẩn thận lúc tìm hiểu nguyên nhân. Tránh có các thao tác làm cho sự cố nặng thêm. Nếu cần tư vấn về laptop hoặc muốn mua 1 chiếc laptop cũ giá rẻ, bạn có thể liên hệ với  Laptop Ba Thôn . Rất vinh dự được nhận đổi thuộc mọi vấn đề về laptop.

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diễn đàn seo. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm